Xứng đáng trường chuẩn quốc gia

Thứ năm - 28/11/2019 09:09
BP - Số lượng học sinh đông nhất toàn tỉnh, những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thầy trò Trường THPT Phước Bình, thị xã Phước Long đã nỗ lực thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao toàn diện về chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn. Điểm nhấn ấn tượng là những năm gần đây, trường đều có học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, thủ khoa đại học.
Xứng đáng trường chuẩn quốc gia

24 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN

Trường THPT Phước Bình thành lập từ năm 1995. Sau gần 20 năm hoạt động, dù được sửa chữa, nâng cấp, xây mới phòng học, tuy nhiên do số học sinh tăng nhanh và đông nên không đáp ứng kịp nhu cầu dạy học. Thời điểm những năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017, dù trường có diện tích chật hẹp nhất khối các trường THPT toàn tỉnh nhưng chất lượng giáo dục luôn trong top đầu về số lượng học sinh giỏi, tốt nghiệp loại giỏi, đậu đại học điểm cao.

Nhằm xây dựng THPT Phước Bình vươn lên vị thế cao hơn, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu dạy học, năm 2015 trường được đầu tư xây dựng mới khang trang, bề thế tại trung tâm hành chính thị xã. Cuối năm học 2016-2017, trường mới đi vào hoạt động, diện tích hơn 3 ha, gồm 3 dãy lầu với 42 phòng học, đầy đủ phòng chức năng, bộ môn, sân chơi, bãi tập. Thầy Lê Hồng Thân, Hiệu phó trường chia sẻ: Năm học 2019-2020, trường có 1.640 em/42 lớp, là đơn vị có số lượng học sinh đông nhất khối THPT toàn tỉnh. Năm học 2019-2020, trường tuyển sinh 600 chỉ tiêu/750 hồ sơ dự tuyển. Nhiều học sinh trên địa bàn tha thiết muốn được học tập tại trường và dù đã tạo mọi điều kiện nhưng do vượt quá chỉ tiêu nên phải loại. Từ 12 cán bộ, giáo viên, nhân viên ban đầu, đến nay trường có 116 người quy tụ ở nhiều vùng, miền trong cả nước đến công tác, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Đến nay, trường có 14 thạc sĩ, 2 người đang học cao học và 2 người đang nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ.

KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU CHẤT LƯỢNG

Dù số lượng học sinh đông, điểm thi đầu vào lớp 10 thấp nhưng chất lượng giáo dục, nhất là giáo dục mũi nhọn của trường luôn duy trì top đầu tỉnh. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT hằng năm luôn trên 98%, đậu đại học trên 80%, trong đó nhiều em đậu các trường đại học danh tiếng cả nước. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018-2019, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,06%, có 20 em đậu các trường đại học y khoa, y dược TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, kỳ thi này trường có em Thái Minh Tài, lớp 12TN2 đậu thủ khoa khối A của tỉnh với tổng 27,2 điểm (Toán 9,2; Lý 8,75 và Hóa 9,25), em đang học năm nhất ngành Kinh doanh quốc tế Trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Giáo viên chụp hình với đội tuyển học sinh giỏi Văn của Trường THPT Phước Bình (Phước Long) đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic 19-5 cấp tỉnh, năm học 2018-2019

Trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, kỳ thi Olympic truyền thống 30-4 các trường chuyên khu vực phía Nam, Olympic 19-5 cấp tỉnh, trường đều đạt thành tích cao, năm sau chất lượng hơn năm trước. Đặc biệt, kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia năm 2018, lần đầu tiên trường vinh dự có 3 em đạt giải môn Văn là Trương Thị Thu Huyền, Trần Thị Hoa Nam và Võ Thị Thanh Xuân, cùng lớp 12D. Năm học 2019-2020, trường có em Lê Thị Nhi, lớp 12D được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia vào cuối tháng 12 tới.

Để có trò giỏi thì thầy phải hay, vì thế trường luôn chú trọng và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi. Kỳ thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh năm học 2017-2018, trường có 6 giáo viên được công nhận, trong đó 2 giải nhất, 1 giải nhì. Cũng trong năm học này, trường có 37 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 12 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm luôn top đầu tỉnh với nhiều đổi mới, sáng tạo, áp dụng thực tế trong dạy học, quản lý. Năm học 2018-2019, trường có 29 bộ sáng kiến được Sở GD-ĐT công nhận, trong đó 2 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh. Song song với công tác dạy học, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thi kể chuyện về Bác luôn được đẩy mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn trường. Đội bóng chuyền nam của trường 7 năm liền vô địch giải do công đoàn ngành giáo dục tỉnh tổ chức nhân kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11) hằng năm. Hội thi kể chuyện học và làm theo Bác năm học 2018-2019, trường đoạt giải ba toàn đoàn cấp tỉnh.

VÀ NHỮNG CÁCH LÀM  ĐỔI MỚI

Hóa là môn học khó nhưng kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trường THPT Phước Bình có đến 85% học sinh đăng ký dự thi với 450 em/530 học sinh lớp 12, số lượng đông nhất tỉnh. Đặc biệt, trường có hàng trăm em lấy môn Hóa đăng ký xét tuyển và đậu đại học y khoa cũng như các trường đại học danh tiếng khác.

Thầy Phan Đình Viên, Tổ trưởng Tổ Hóa cho biết: Để các em đam mê môn học và đạt điểm cao trong các kỳ thi thì phải “ươm mầm tài năng” từ bậc THCS nhằm tạo nguồn đầu vào lớp 10 chất lượng. Trong quá trình dạy học, các thầy cô gắn thực tế vào bài giảng, bài thực hành; đồng thời thành lập các nhóm nghiên cứu hóa học ứng dụng thực tiễn thu hút học sinh tham gia sáng tạo, trải nghiệm.

Chi bộ trường có 41 đảng viên, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu. Tập thể trường nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua. Năm 2014, trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm học 2017-2018, trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục mức 3 (mức độ cao nhất) và năm học 2018-2019 được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với môn Hóa, môn Văn của trường luôn có thành tích đáng nể, trong top đầu tỉnh do có nhiều cách làm đổi mới. Cô Lê Thùy Linh Phượng, Tổ trưởng Tổ Văn chia sẻ: Đề thi môn Văn những năm gần đây đều theo hướng mở, vì thế phương pháp dạy của giáo viên cần phải đổi mới với nội dung giáo dục phù hợp. Ngoài các chuyên đề nâng cao chất lượng, tổ thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo như vẽ tranh, sân khấu hóa theo tác phẩm văn học kết hợp các trò chơi, đố vui, ô chữ. Đồng thời ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào dạy học, nổi bật là thiết kế tiết học điện tử, hay còn gọi là giáo án E-Learning.

Tạo được dấu ấn chất lượng như hôm nay, thầy Lê Hồng Thân cho rằng, đó là sự lãnh đạo sát sao của cấp ủy đảng, Ban giám hiệu, sự phối hợp nhuần nhuyễn của các bộ phận chuyên môn, qua đó tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể hội đồng sư phạm. Trường giao quyền tự chủ cho các tổ chuyên môn. Theo đó, tổ trưởng được quyền quyết định công tác chuyên môn của tổ mình, Ban giám hiệu chỉ đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Từ đó, đẩy mạnh phong trào thi đua dạy giỏi, đổi mới, sáng tạo giữa các thành viên trong tổ và giữa các tổ chuyên môn với nhau. Niềm vui lớn nhất của thầy, cô nhà trường sau 24 năm thành lập là lớp lớp thế hệ học sinh ra trường phần lớn đều thành đạt, có việc làm ổn định. Nhiều năm qua, cựu học sinh của trường đã thành lập “Quỹ hy vọng”, hằng năm đều trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn thị xã với mức hỗ trợ 500 ngàn đồng/học sinh tiểu học, 700 ngàn đồng/học sinh THCS, 1 triệu đồng/học sinh THPT, 3 triệu đồng/sinh viên đại học, cao đẳng.

“Hiện nay, dù trường được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, tuy nhiên vẫn chưa có nhà thi đấu đa năng và hội trường lớn tổ chức các hoạt động tập thể, mong lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư xây dựng thêm” - thầy Lê Hồng Thân kiến nghị.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây