Chồng chất khó khăn ở tiểu học Đăng Hà

Thứ ba - 12/11/2019 01:38
Năm học mới 2019-2020 khai giảng hơn 1 tháng nhưng đến nay thầy trò Trường tiểu học Đăng Hà, huyện Bù đăng hằng ngày đang phải vật lộn với những chồng chất khó khăn. Do mưa lớn kéo dài, cộng với sân trường sâu hơn cả mét so với mặt đường khiến khuôn viên ngôi trường trông như vùng rốn lũ, nhầy nhụa bùn đất. Thay vì tập trung cho hoạt động chuyên môn, những ngày vừa qua thầy cô nhà trường phải chạy vạy xin từng xe cát,đất,đá, bao ximăng và vận động hàng chục ngày công bê tông sân trường cho học sinh.
Chồng chất khó khăn ở tiểu học Đăng Hà
Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò nhà trường, sáng sớm 5-10, hàng chục người, gồm thầy cô giáo, phụ huynh học sinh, đoàn viên thanh niên cùng các thợ hồ xã Đăng Hà đồng loạt tự nguyện mang vác các vật dụng, đồ nghề, máy móc cần thiết đến Trường tiểu học Đăng Hà giúp nhà trường làm sân bê tông. Sau 4 giờ đồng hồ đã bê tông 450m2, chiếm gần 1/3 diện tích toàn sân trường.
Mòn mỏi trông chờ ngôi trường mới
Thầy Phan Công Hiếu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đăng Hà cho biết: Trường được thành lập năm 1994, đến năm 2001 tách ra thành 2 trường là tiểu học Đăng Hà và tiểu học Lý Tự Trọng. Thực hiện Quyết định 999 của Tỉnh ủy, ngày 23-8-2019, 2 trường hợp nhất thành Trường tiểu học Đăng Hà, điểm chính đặt tại thôn 5. Nói là điểm chính nhưng mọi thứ đều tạm bợ và không đồng nhất, các phòng học cấp 4 xuống cấp, phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đều chưa có nên phải lấy 1 phòng học làm nơi sinh hoạt chung. 3 dãy gồm 11 phòng học cấp 4 ở điểm chính không cùng chung khu vực mà tách riêng biệt thành 2 nơi, cách nhau khoảng 100m, ở giữa là các hộ dân sinh sống. Nguyên nhân do trường được quy hoạch xây dựng mới từ năm 2003 trên diện tích 2ha (bên cạnh là Trường mẫu giáo Hoa Cúc 0,8ha), đến năm 2005 một số hộ dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nên huyện lấy khu đất mới xây dựng dãy 6 phòng học cấp 4, cách các phòng học cũ đã có trước đó 100m. Tuy nhiên, từ đó đến nay do nhập nhằng trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng nên vẫn chưa được đầu tư xây dựng mới. Hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng cơ bản thực hiện xong, các hộ dân đang chờ giải ngân vốn đểchuyển đi nơi khác.
Do những khó khăn, vướng mắc đó nên nhiều năm qua trường không được đầu tư kinh phí xây dựng. Mặt khác, do xây dựng từ lâu, sau này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đường ngăn lũ cao hơn 1 mét so nền đất tự nhiên của khuôn viên trường. Vì thế, khi mưa xuống sân trường không khác gì một cái ao. Để thuận tiện cho việc đi lại, vui chơi, tập thể dục thể thao và thực hiện các hoạt động khác, trong dịp hè trường xin hẳn 1 quà đồi lấy đất đổ nâng cao sân trường. Tiếp đến, để có sân khấu tổ chức các hoạt động, ngay từ những ngày đầu tháng 9 trường vận động xây dựng sân khấu kịp lễ khai giảng. Sau khai giảng, mưa lớn kéo dài, cộng với sân trường mới đổ đất chưa được bê tông, học sinh qua lại nhiều khiến khuôn viên như vùng rốn lũ, nhầy nhụa bùn đất.
Để bê tông gần 2000m2 sân trường là việc làm vô cùng khó khăn với thầy trò nhà trường nhưng không thể không làm. Từ ban giám hiệu, công đoàn, đoàn thanh niên nhà trường phân công đi gõ cửa từng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xin cát, đá, xi măng. Ròng rã gần 1 tháng, đã vận động 2 xe đá 13 khối (loại 1x2),11 xe cát; mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đóng góp từ 1-5 bao xi măng. Sáng sớm ngày 5-10, 50 người gồm thầy cô giáo, phụ huynh, đoàn viên thanh niên và thợ hồ tình nguyện mang vật dụng, đồ nghề, máy móc đến đổ 450m2bê tông sân trường. Hiện sân trường cón 1.400m2 chưa được bê tông, mong được các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ.Trước đó, năm học 2018-2019, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (nay là điểm lẻ thôn 4), trường cũng đã vận động lát 200m2 gạch sân trường cùng hàng trăm mét đường bê tông vào các lớp học.Tuy nhiên hiện còn 600m2 sân chưa được bê tông, cần sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Hàng chục người tình nguyện đến giúp nhà trường làm san bê tông sáng 5-10
Do có địa hình thấp hơn đường nên nước tràn ngập trước các phòng học
Cần lắm những tấm lòng hảo tâm
Năm học 2019-2020, Trường tiểu học Đăng Hà có 484 học sinh/23 lớp/4 điểm, trong đó 82% là học sinh dân tộc thiểu số. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao, đời sống người dân Đăng Hà còn nhiều khó khăn do thường xuyên mất mùa, nông sản rớt giá, vì thế rất khó vận động xã hội hóa cơ sở vật chất cũng như đóng góp cho bếp ăn bán trú. Trường có khoảng 50% học sinh là con em hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt khó khăn. Trong đó, nhiều em ở xa trường từ 5 - 7km với hệ thống giao thông lầy lội, người lớn còn khó đi nói gì đến học sinh lớp 1, lớp 2. Những năm qua có đủ phòng học nên trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nhưng chưa có bếp ăn bán trú cho học sinh. Vì thế, nếu để các em về nhà ăn cơm trưa thì không kịp thời gian, không đảm bảo sức khẻo để học tập, trong đó có những em về nhà cũng không có cơm ăn bởi bố mẹ, người thân đi làm ăn xa…
Nhu cầu ăn bán trú của các em hầu như 100%, nhưng những năm qua nguồn kinh phí vận động có hạn nên trường chỉ ưu tiên những em điều kiện đặc biệt khó khăn như ở xa nhà, không có người đưa rước, mồ côi cha mẹ. Thông qua mạng xã hội, các cơ quan truyền thông báo chí và với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề giáo, thầy Phan Công Hiếu đã kết nối, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí nấu hàng chục suất ăn trưa miễn phí phục vụ học sinh nghèo. Năm học 2018-2019, điểm thôn 4 nấu 35 suất cơm trưa/ngày, điểm thôn 5 nấu 54 suất cơm trưa/ngày. Từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, ngoàivận động các phần quà, suất học bổng tặng học sinh nghèo, khó khăn dịp năm học mới, nhà trường còn phải vật vả làm sân khấu, sân bê tông cho học sinh nên chưa thể tổ chức bếp ăn bán trú cho các em.Mặt khác, nguồn kinh phí rất hạn hẹp chưa thể trang trải đủ cho bếp ăn. Theo thống kê, có khoảng 70 học sinh thuộc diện đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ suất cơm trưa miễn phí, tương đương chi phí khoảng 700 ngàn đồng/ngày (không tính tiền công). Hiện chi nhánh Viettel Bình Phước đã ủng hộ cho bếp ăn số tiền mặt 5 triệu đồng. “Để nấu và duy trì các suất cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo, thông qua Báo Bình Phước nhà trường tha thiết kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ kinh phí để tổ chức lại bếp ăn cho các em” - thầy Hiếu nói.
Chia tay thầy Hiếu, chia tay nhà trường ra ra về, trên đường đi tôi thầm nghĩở thời đại 4.0 mà vẫn còn ngôi trường chồng chất khó khăn như tiểu học Đăng Hà; thầy trò nhà trường vẫn còn quá nhiều thiệt thòi so với những nơi khác. Hơn 20 năm về công tác ở xã Đăng Hà cũng là ngần ấy năm thầy Hiếu chưa một phút thảnh thơi mà luôn trăn trở về những suất quà, suất học bổng, suất cơm trưa và nhiều việc phải làm khác vì học trò nghèo vùng sâu. Mong lãnh đạo huyện Bù Đăng, xã Đăng Hà lưu ý quan tâm, sớm đầu tư xây dựng ngôi trường mới khang trang, sạch đẹp hơn; mong các nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng hỗ trợ nhiều hơn nữa cho trường.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây